CÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN KÝ ỨC LƯU ẢNH

Các tay súng không quân đôi khi phải đưa ra những quyết định bắn hay không bắn trong tích tắc (Điều mà rất quan trọng để không bắn nhầm vào một máy bay có thiện chí)

Trong thế chiến thứ hai, một phương pháp để giúp các tay súng tăng tốc khả năng xác định mục tiêu là nhận ra hình ảnh những chiếc máy bay được chiếu thật nhanh trên màn hình. Tachistoscope (ta kis’ tuh scope)_ Dụng cụ nghiệm thị tốc là công cụ được sử dụng cho mục đích này. Những người hướng dẫn sẽ điều chỉnh thời gian các hình ảnh được chiếu trên màn hình. Thời điểm hình ảnh xuất hiện chỉ là khoảng 1 phần trăm giây. Chỉ cần nháy mắt và bạn sẽ lỡ mất nó.

MÔ PHỎNG DỤNG CỤ NGHIỆM THỊ TỐC NHẬN BIẾT MÁY BAY

(Đèn phòng học sẽ được tắt hết)

Lần đầu tiên, những hình ảnh sẽ được chiếu thật chậm xung quanh phòng. (Tổng cộng 8 hình ảnh tất cả)

Với tốc độ kết nối internet nhanh chóng, hầu hết các hình ảnh máy bay sẽ không thể nhìn thấy được. Vấn đề không còn là những hình ảnh đồ họa nhanh nữa.

Điều thú vị bắt đầu xảy ra.

Khi một xạ thủ ở trong căn phòng tối trong suốt thời gian huấn luyện, mắt của họ sẽ dần thích ứng với bóng tối. Rất nhiều trong số họ có thể nhớ được những hình ảnh được chiếu chỉ trong khoảnh khắc ngay sau khi chúng không còn xuất hiện trên màn hình nữa. Với sự thích ứng bóng tối của mắt, những hình ảnh này được lưu giữ lại một vài giây.

Một thí nghiệm đã được tiến hành để xem xét những gì có thể thực hiện với những hình ảnh được lưu giữ này. Nếu bạn nhìn chăm chú cố định một hình ảnh trong một vài giây rồi nhìn đi chỗ khác, những hình ảnh này sẽ được tiếp nhận một các tích cực thay vì theo cách tiêu cực thông thường. Một vài đối tượng thật sự trở nên xuất sắc trong quá trình này, họ có thể nhớ và đọc lại một trang sách, chỉ với một vài giây ngắn ngủi nhìn thật nhanh hình ảnh trong trang sách đó.

Sự thật là những đối tượng này có thể tiếp nhận được những hình ảnh có thể đọc được của cả cuốn sách, điều này chỉ ra rằng tầm nhìn ngoại vi của họ có lẽ hoặc đã trở nên sắc bén và nhạy hơn những người bình thường. Hình thức giữ lại hình ảnh bằng thị giác này có thể không được thực hiện cùng với những tiến trình tương tự được hoàn thành bới những người mà có khả năng ghi nhớ hình ảnh. Tác giả đã không nghĩ đến việc hỏi ngài Elkin, nhưng ý tưởng của việc lưu trữ hình ảnh lâu dài đã không được đề cập đến.

Tác giả đã không sử dụng dụng cụ nghiệm thị tốc mà thay vào đó thử một kỹ thuật thay thế khác cho việc nhìn thấy những hình ảnh lưu giữ. Sự thích ứng bóng tối dường như trở thành điều kiện tiên quyết cho việc lưu giữ những hình ảnh trong khoảng thời gian ngắn. Một cách để thích ứng với bóng tối là nhắm mắt lại. Việc này thì không giống với việc ở trong phòng tối nhưng lại có hiệu quả tương tự. Rồi tiếp theo là mô phỏng dụng cụ nghiệm thị tốc, nhắm và mở mắt một cách nhanh chóng.  Điều này không giống với việc phơi phim trong máy ảnh. Thử khoảng một vài trăm lần đầu, hình ảnh bạn nhìn được có thể bị nhòe bởi vì nhãn cầu của bạn chưa được thuyết phục để giữ lại hình ảnh trong suốt thời gian “phơi sáng”. Các hình ảnh sẽ có mặt ở đó nhưng tăng gấp đôi, thường là theo chiều dọc. Tiếp tục thực hiện nhắm mở mắt như vậy! Tuy nhiên sẽ khôn ngoan hơn nếu không có ai nhìn thấy bạn trong lúc đó

Sau khoảng hơn một tháng như vậy, bạn sẽ nhận thấy rằng nhãn cầu của bạn bắt đầu hợp tác (tiến trình này có thể được gọi là luyện đôi mắt thép) và hình ảnh của những vật thể lớn với độ tương phản tốt bắt đầu được lưu giữ lại. Mục tiêu để bạn luyện tập lúc này có thể là những ký tự lớn trên các bảng quảng cáo hoặc máy bán nước.

Giả sử bạn tìm được một đoạn văn bản trong sách đã bị nhòe và không thể đọc được, nhưng rồi nhận ra bạn có thể đọc được đoạn văn bản đó. Những tài liệu được in chữ lớn có thể mang lại kết quả đáng tưởng thưởng cho bạn. Sau một thời gian, thị lực của bạn sẽ được cải thiện đến mức có thể đọc được dễ dàng.

Bạn có thể gian lận, hoặc nhảy bước bằng cách dùng ánh đèn nhấp nháy của camera trong phòng tối.  Giữ đèn flash ở trên hay bên cạnh đầu của bạn và ở khoảng cách một dang tay. Bạn sẽ thấy cái bóng sáng của tay bạn chưa hoàn toàn biến mất đi. Hình ảnh này sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 giây. Nếu bạn hạ thấp cánh tay xuống  trong khi hình ảnh vẫn còn, bạn có thể có một buổi trình diễn bóng ma quái của riêng bạn.

Trên đây là một ví dụ tuyệt vời của Sức mạnh não phải đã được gỉai thích bởi giáo sư Makoto Shichida